Tìm hiểu về đồng hồ Hardlex Crystal

0
15

Hardlex Crystal là tên gọi một loại chất liệu làm kính đồng hồ được phát minh bởi nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất Nhật Bản Seiko. Chất liệu Hardlex Crystal được xem là lựa chọn tối ưu cho những ai “Đồng Thời” mong muốn:

http://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/09/chi-ban-cach-xu-li-day-da-ong-ho-bi-hoi.html

http://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/09/tim-hieu-ve-nguon-goc-thuy-si-tren-ong.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/09/khao-sat-ve-khoi-luong-cua-ong-ho-tren.html

|||           Kính đồng hồ có khả năng chống trầy tốt
|||           Kính đồng hồ có khả năng chống rạn nứt tốt
|||           Kính đồng hồ bền bỉ nhưng không quá dày
|||           Chi phí đồng hồ không quá đắt đỏ

Mặt kính bằng Hardlex Crystal cứng hơn Mineral Crystal (kính cứng thường) nên có khả năng chống trầy tốt hơn. Hardlex Crystal có cấu trúc tinh thể bền vững hơn nên chống rạn nứt tốt hơn Sapphire Crystal (loại Sapphire tổng hợp) khi có cùng một độ dày.

Hardlex Crystal là gì? Hardlex Crystal có nghĩa là tinh thể Hardlex, chất liệu kính thủy tinh khoáng cường lực độc quyền của Seiko, chỉ có trên đồng hồ Seiko (và hai thương hiệu con Lorus, Pulsar). Chất liệu này là một loại thủy tinh Borosilicate – thủy tinh phòng thí nghiệm được bổ sung thêm phụ gia nhằm tăng độ cứng.

HARDLEX CRYSTAL – LỢI THẾ ĐỘC QUYỀN CỦA ĐỒNG HỒ SEIKO

Nếu như độ cứng của Mineral Crystal đạt khoảng hơn 6 điểm trên thang độ cứng Mohs thì Hardlex Crystal đạt hơn 7.5 điểm trên thang độ cứng Mohs, điều này chứng tỏ đồng hồ sử dụng kính Hardlex Crystal cứng hơn, chống trầy tốt hơn tất cả các loại đồng hồ dùng kính Mineral Crystal (kính cứng thường).
►   Giá của đồng hồ Hardlex Crystal nhỉnh hơn Mineral Crystal một chút nếu các mặt khác đều tương đương.

Mặc dù Sapphire Crystal được dùng trong ngành đồng hồ đạt 9 điểm trên thang độ cứng Mohs nhưng do cấu trúc tinh thể nhân tạo của nó không được bền như Hardlex Crystal nên khả năng chịu va đập/chấn động của Hardlex Crystal tốt hơn các loại đồng hồ dùng kính Sapphire nếu ở cùng một độ dày.
►   Giá của đồng hồ Hardlex Crystal rẻ hơn Sapphire Crystal nếu các mặt khác đều tương đương.

BẬT MÍ VỀ THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA HARDLEX CRYSTAL

Thủy tinh Borosilicate hay còn gọi là thủy tinh phòng thí nghiệm, là vật liệu thủy tinh dùng để làm tất cả các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm như ống nghiệm, bercher, đĩa petri, pipet … có độ chịu nhiệt cao, cấu trúc bền vững. Đây chính là loại thủy tinh đắt tiền nhất.

Độ bền nhiệt, cơ học của thủy tinh Borosilicate phụ thuộc vào tỷ lệ của các thành phần và loại phụ gia bí mật. Và điều này đã được SEIKO lợi dụng để phát minh ra Hardlex Crystal, họ đã dùng một loại phụ gia hóa học đặc biệt để tăng cường độ cơ học của thủy tinh Borosilicate và thành công khai phá kỷ nguyên đồng hồ vật liệu mới chấn động thế giới.

NGHỆ THUẬT LÀM KÍNH SIÊU BỀN CỦA SEIKO

Độ cứng và cấu trúc chắc chắn là tốt nhưng cũng không thể làm nên sức mạnh toàn diện cho đồng hồ. Hiểu được điều đó, tùy theo loại đồng hồ mà Seiko rất linh hoạt trong cả công nghệ cắt kính, độ dày mỏng, góc cắt, cạnh vát, độ cong để:

●             Tránh khả năng lan rộng của các vết nứt
●             Tăng khả năng chống áp lực, chống sốc
●             Tăng khả năng chống nước
●             Tăng khả năng chịu mài mòn
●             Tăng khả năng chịu nhiệt

Mặt kính Hardlex sẽ thanh mảnh hơn trên đồng hồ thường, dày hơn trên các mẫu đồng hồ thể thao, dày nhất sẽ là các loại đồng hồ lặn chuyên nghiệp. Tất nhiên, khả năng chống rạn nứt của Hardlex Crystal chỉ là tương đối, nếu va đập mạnh, cố ý phá hoại thì kính vẫn vỡ như thường đấy nhé.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.