Bật mí cho bạn về những loại đồng hồ được gắn nhãn mác “Swiss Made”

0
9

Trên thị trường tiêu dùng hiện nay, những dòng chữ “Made in …” có ý nghĩa rất nhiều đối với người dùng khi mọi sản phẩm đều có thể làm giả từ đồ ăn cho đến đồ dùng. Đồng hồ cũng không phải ngoại lệ, để đảm bảo cũng như khẳng định thương hiệu, có rất nhiều các mẫu đồng hồ của Thụy Sĩ được gắn mác “Swiss Made”. Vậy các mẫu đồng hồ phải đạt được những tiêu chí nào thì sẽ được sở hữu dòng chữ đó. 

http://donghogshockgiare-chinhhang.blogspot.com/2018/09/huong-dan-kiem-tra-cac-tinh-nang-bi-cua.html

http://donghog-shockgiarechinhhang.blogspot.com/2018/09/huong-dan-ban-bat-tat-am-nhan-nut-tren.html

http://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/09/tai-sao-ong-ho-g-shock-so-luon-hien-thi.html

 

Kết quả hình ảnh cho Swiss Made nhãn mác đồng hò

Nghề chế tác đồng hồ Thụy Sĩ

Vào thế kỉ 16, tại Thụy Sĩ người dân bị cấm không được phép đeo trang sức. Điều này đã đẩy cuộc sống của những người thợ kim hoàn trở nên vô cùng khó khăn. Trong giai đoạn này, thứ duy nhất mà người dân được mang và sử dụng bên mình chính là đồng hồ. Chính vì lí do đó nên những người thợ kim hoàn đã tự chuyển hướng và sử dụng kĩ năng của mình để làm nên những chiếc đồng hồ tinh xảo. Đến cuối thế kỉ 16, những chiếc đồng hồ đeo tay có vẻ ngoài đẹp đẽ, bóng bảy từ Geneva đã nổi tiếng trên khắp Châu Âu và được săn đón ở rất nhiều nơi trên thế giời. Các mẫu sản phẩm được phát triển lần lượt từ giá thành vừa phải, cho đến những sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao hơn. Ngành công nghiệp dần phát triển dẫn đến số lượng các thợ thủ công ngày càng tăng. Mỗi một đơn vị nhỏ chịu trách nhiệm cho từng bộ phận khác nhau của đồng hồ và chuyển đến vị trí khác ở thành phố để thực hiện công việc lắp ghép. Khi đó, người ta cũng chưa đề ra bất cứ quy chuẩn nào cho quá trình làm nên những chiếc đồng hồ này.

Phải cho đến gần thế kỉ 19, Daniel Jean Richard đưa ra ý tưởng về quá trình chế tác đồng hồ cho từng bộ phận nhân khác nhau và ông cũng đồng thời áp dụng các công cụ, máy móc chuẩn hoá và giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của những linh kiện dù là nhỏ nhất trong đồng hồ cũng là tốt nhất. Sự chuyên môn hóa dần dần cũng chính là yếu tố quan trọng đưa chất lượng ngành sản xuất đồng hồ Thuỵ Sĩ lên đỉnh cao như ngày nay.

Swiss Made là gì?

Vào giai đoạn quy trình chế tạo đồng hồ trở nên chuẩn xác hơn, bộ luật của Thụy Sĩ đã đưa ra những cụm từ khác nhau và cho phép các nhà sản xuất sử dụng để khẳng định thương hiệu của mình như: “Suisse”, “produit suisse”, “fabriqué en Suisse”, “qualité suisse” chúng có nghĩa là “Swiss”, “Swiss Made” hoặc “Swiss Movement” và thường xuất hiện dưới vị trí 6 giờ. Tương đương với các dòng chữ khác như “Made in China”, “Made in Vietnam”, … cụm “Swiss Made” được dùng để nhắc đến nơi sản xuất của những đồng hồ. Tuy nhiên, nó còn bao hàm nhiều ý nghĩa đặc biệt hơn để nói lên giá trị, đẳng cấp của những chiếc đồng hồ đó.

Tiêu chuẩn cho một chiếc đồng hồ được gắn nhãn Swiss Made

Chính phủ Thụy Sĩ đưa ra nhãn hiệu như một lời khẳng định mạnh mẽ về những sản phẩm được sản xuất từ đất nước họ. Họ cũng đưa ra những luật định để xác nhận xem một chiếc đồng hồ có đủ điều kiện được gắn nhãn “Swiss Made” hay không? Theo như quy định mới nhất của nước này, một chiếc đồng hồ được gắn nhãn này khi nó đáp ứng được đủ 3 điều kiện sau đây:
– Bộ máy đồng hồ phải được lắp ráp ở những nhà máy sản xuất tại Thụy Sĩ.
– Các bộ máy đồng hồ phải được tiến hành kiểm tra chất lượng lần cuối tại Thụy Sĩ.
– Tỷ lệ linh kiện bên trong bộ máy phải đạt tối thiểu là 60%.

Những luật định này được đưa ra với mong muốn hạn chế tối đa những sản phẩm có linh kiện giá rẻ nhưng lại được gắn mác “Swiss Made”. Với những quy định rõ ràng, những người tiêu dùng thường chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn khoảng 20% để sở hữu những mẫu đồng hồ mang nhãn hiệu này. Cách thức này cũng giúp cho Thụy Sĩ bảo vệ được thương hiệu quốc gia với những sản phẩm do nước mình cung cấp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.