Nghiện rượu nên làm gì

0
10

Định nghĩa về nghiện rượu:

+ Về mặt số lượng: Nghiện rượu là sử dụng quá 1ml cồn tuyệt đối cho 1kg cân nặng hoặc 0,75 lit rượu chát 10o cồn trong vòng 24 giờ cho 1 người đàn ông cân năng 70kg (P. Hardy,1994).
+ Về mặt xã hội: Nghiện rượu là toàn bộ các hình thái uống rượu vượt quá mức dùng thường nhật và truyền thống (P.Hardy,1994).
+ Theo Tổ chức Y tế thế giới (1993): Nghiện rượu là nhu cầu ham muốn đòi hỏi thường xuyên đồ uống sở hữu cồn, hình thành thói quen, rối loạn nhân cách, giảm khả năng cần laotác động đến sức khoẻ.

>> Boniancol – cai rượu ngay lập tức

Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện rượu (ICD-10):
+ Thèm muốn mãnh liệt không thể ngăn cản và bắt buộc bắt buộc uống rượu.
+ Giảm hoặc giới hạn uống rượu là một việc cực kỳ khó khăn.
+ Có những bằng cớ về khả năng dung nạp rượu như nâng cao liều.
+ Dần dần chểnh mảng những thú vui trước đây vốn ưa thích.
+ Vẫn tiếp tục uống rượu, dù rằng biết những hậu quả ác hại của nó.
Chú ý: chỉ được chẩn đoán nghiện rượu khi với từ 3 triệu chứng trở lên và biểu hiện trong vòng một năm trở lại đây.

Lâm sàng nghiện rượu.
Gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn một (Giai đoạn suy nhược thần kinh):
Một trong các dấu hiệu sớm nhất của công đoạn này là say rượu bệnh lý, sự ám ảnh thường xuyên về rượu và sau đó là mất sự kiểm soát về số lượng rượu uống. Triệu chứng đầu tiên của nghiện rượu là mất phản xạ nôn khi uống quá mức, nâng cao khả năng dung nạp rượu đến mức tối đa cho phép, đổi thay tâm tính rõ rệt, mang biểu đạt rối loạn trí nhớ và chú ý, Người bệnh trở lên độc ác, hay quấy nhiễu, dễ nổi khùng và đa nghi. Các triệu chứng này xuất hiện trên nền của trạng thái hư nhược thần kinh như: uể oải, đuối sức, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,,,, làm cho giảm khả năng cần lao và hiệu suất công tác.
Bệnh nhân luôn luôn thèm rượu và chọn tất cả bí quyết để đạt được mục tiêu của mình. Nhu cầu hàng ngày để toại nguyện trạng thái thèm rượu thường là 400 – 500ml rượu mạnh (35o – 40o cồn) và sở hữu thể còn hơn. Ngoài ra, bệnh nhân còn những rối loàn cơ thể như: cao huyết áp, viêm gan, viêm tuỵ, viêm dạ dày, viêm thực quản, viêm ruột giàquá trình này thường kéo dài một – 6 năm, thủ túc vào cường độ uống rượu của người bệnh.

Giai đoạn 2: (giai đoạn với hội chứng cai):
+ Tình trạng sảng rượu ngày một ra tăng, bệnh nhân không còn đủ nghị lực để chống chọi mang cơn thèm rượu. Các triệu chứng ở giai đọan một tiến triển trầm trọng thêm. Đặc điểm nổi bật của quá trình này là hội chứng cai xảy ra lúc bệnh nhân ngưng uống rượu vài giờ hoặc vài ngày thì xuất hiện ngay các triệu chứng rối loạn thần kinhtâm thần thực vật nhiều ( giả dụ bệnh nhân được uống 1 lượng rượu nhỏ thì các triệu chứng này giảm hoặc mất đi nhanh chóng).
+ Rối loàn tâm thần: trên nền khí dung nhan giảm xuất hiện những trạng thái buồn rầu, dễ bực tức, giận dữ, độc ác, đa nghi. Bệnh nhân cảm thấy sợ hãi vô nguyên nhân các ý tưởng tự cáo buộc mình, với thể ảo thị và ảo thanh thật, giấc ngủ của bệnh nhân ko sâu hoặc mất ngủ và phổ biến ác mộng. Bệnh nhân biến đổi nhân bí quyết trầm trọng, lối sống bê bết và thường với hành vi hung bạo.
+ Rối loạn thần kinh thực vật: mô tả bằng nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút, nâng cao huyết áp, run đầu chi, khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tăng tiết mồ hôi và sở hữu thể xuất hiện những cơn co giật kiểu động kinh.
+ Khả năng dung nạp rượu nâng cao đến cực điểm, mỗi ngày bệnh nhân mang thể uống số lượng từ 1500 -2000ml rượu mạnh (35 -40o cồn), hoặc hơn, suốt ngày bệnh nhân trong trạng thái say và giai đoạn này kéo dài từ 3 – 5 năm.

>> Boniancol – Siêu phẩm giúp bỏ rượu

Giai đoạn 3 (giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu):
Các triệu chứng ở giai đoạn 2 biến đổi từ từ nặng dần lên và xuất hiện thêm các triệu chứng mới như: thèm rượu với thiên hướng giảm, bệnh nhân bớt kè nhè và ít  quấy nhiễu hơn trước. Khả năng dung nạp rượu rất kém, trạng thái say xảy ra với lượng rượu nhỏ hơn giai đoạn một và 2. Trong quá trình này bệnh nhân chỉ uống mỗi lần khoảng 150 – 200ml rượu mạnh (35 – 40o cồn) là say và thời kì say kéo dài, hội chứng cai cũng dài hơn trước, những rối loạn tâm thần vận mạch và rối loạn cơ thể cũng nặng nề hà hơn trước, những rối loàn tâm thần vận mạch và rối loạn cơ thể cũng nặng vật nài hơn giai đoạn một và 2.
Giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu với đặc điểm uống một lượng nhỏ nhưng uống đa dạng lần trong ngày. Khi bệnh nhân tiếp tục uống rượu thì khả năng dung nạp rượu càng giảm do những rối loàn chức năng của đa dạng cơ quan trong thân thể ngày càng trầm trọng và nhân bí quyết của bệnh nhân suy đồi, bất chấp sự lên án của gia đình và xã hội, tất cả suy nghĩ chỉ tập trung vào rượu. Các rối loạn thần kinh cũng ngày một sâu sắc đẹp như hoang tưởng ghen tuông tuông, chống đối xã hội, hành vi thô bạo và hay nổi khùng. Đôi lúc bệnh nhân rối loàn trầm cảm, trí nhớđể ý giảm sút đáng kể, mất dần khả năng học tập và cần lao vốn có.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.