Công ty có bắt buộc phải làm sổ đăng ký cổ đông không?

0
146

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có vướng mắc muốn nhận được sự tư vấn từ Luật sư PhamLaw như sau: Công ty tôi là công ty cổ phần, mới thành lập ngày 15/09/2017. Tôi nghe nói sau khi thành lập tôi phải lập sổ đăng ký cổ đông cho công ty. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi, công ty tôi có bắt buộc phải lập sổ đăng ký cổ đông không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

Số liệu đăng ký kinh doanh của Cục quản lý dữ liệu quốc gia về đăng ký kinh doanh hàng năm cho thấy, số lượng công ty cổ phần đăng ký thành lập mới không phải nhiều nhất so với các loại hình doanh nghiệp khác, tuy nhiên, số vốn điều lệ của công ty cổ phần lại chiếm tỷ lệ lớn nhất. Thật vậy, trong 05 loại hình doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp năm 2014: công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân; công ty cổ phần có thể coi là loại hình công ty mở, không hạn chế số lượng cổ đông trong công ty, và là loại hình công ty duy nhất có thể phát hành trái phiếu và cổ phiếu để huy động vốn.

Chính bởi đặc tính không hạn chế số lượng cổ đông trong công ty, nên để kiểm soát cổ đông cũng như để việc điều hành công ty, Luật Doanh nghiệp quy định tại Điều 121 về sổ đăng ký cổ đông, theo đó, công ty cổ phần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong đó bắt buộc phải có những nội dung sau:

  • Tên, địa chỉ công ty;
  • Tổng số cổ phần, loại cổ phần được quyền chào bán và số cổ phần được quyền chào bán của từng loại;
  • Số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị tương ứng;
  • Thông tin của cổ đông; số cổ phần từng loại của mỗi cổ đông và ngày đăng ký.

Như vậy, với vai trò là sự ghi chép, lưu giữ thông tin liên quan đến cổ đông, cổ phần, cổ phiếu và sự chuyển dịch trong công ty cổ phần, xác nhận của công ty đối với quyền và nghĩa vụ của cổ đông tương đượng với giá trị cổ phận cũng như khi có sư chuyển nhượng cổ phần và chuyển quyền trong công ty, pháp luật quy định công ty cổ phần bắt buộc phải lập sổ đăng ký cổ động, và phải được lưu giữ tại trụ sở công ty hoặc Trung câm lưu ký chứng khoán. Những tổ chức, cá nhân mua cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng cổ phần, chỉ trở thành cổ đông trong công ty, có quyền và nghĩa vụ của cổ đông khi được ghi nhận vào sổ đăng ký cổ đông.

Có Thể Bạn Đang Cần Tài liệu để tham khảo :
https://goo.gl/NVzqeC
https://goo.gl/5HvkW8
https://goo.gl/Hru1Mk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.