Văn bản triển khai nhà ở xã hội cấp quận

0
27

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản chỉ dẫn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho nhà phát triển khi nhà phát triển xây dựng dự án nhà ở xã hội quận 10 và cách thức xác định tiền sử dụng đất cần đưa khi khách mua, thuê mua được phép sang nhượng nhà ở xã hội.

Theo Văn bản này, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các công trình xây dựng nhà ở xã hội mà không dùng đến nguồn tiền Ngân sách chính phủ.

Cụ thể, một là tất cả khuông viên đất đã được Chính phủ giao, cho thuê để phát triển phát triển nha o xa hoi, bao gom quỹ đất để phát triển dự án trung tâm thương mại đã được cho là có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nha o xa hoi quan 10.

Hai là tất cả khuông viên đất để phát triển xây dựng nhà ở xã hội của công trình sử dụng quỹ đất 20% của các công trình phát triển căn hộ thương mại, công trình đầu tư phát triển đô thị, kể cả quỹ đất 20% tổng khuông viên đất để xây dựng nhà ở xã hội để phát triển xây dựng công trình trung tâm thương mại đã được cấp có thẩm quyền cho phép trong phạm vi du an nha o xa hoi.

Theo Văn bản này này, chủ đầu tư được xem xét hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp Chính phủ đối với khoản tiền sử dụng đất đã nộp khi Chính phủ giao công trình hoặc đã nhận bán lại quyền sử dụng đất hợp pháp từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mà phần khuông viên đó được xây dựng noxh trong khi Chủ đầu tư phát triển các công trình trên cùng địa phương nơi có dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Việc làm hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ thuế  phải nộp cho chính phủ của Chủ đầu tư công trình phát triển xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định số 90/2018/NĐ-NN.

Đối với chủ đầu tư đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất khi Chính phủ giao đất mà phần khuông viên đó được xây dựng noxh thì được giao lại lại hoặc khấu trừ số tiền sử dụng đất đã nộp vào nghĩa vụ công dân.

Trong khi chủ đầu tư bán lại quyền sử dụng đất một cách hợp pháp từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mà phần khuông viên đó được xây dựng nhà ở xã hội quận 10 thì được giao lại lại hoặc khấu trừ số tiền này vào nghĩa vụ công dân phải nộp cho chính phủ. Số tiền này được tính theo khung giá đất của mục đích sử dụng đất nhận bán lại tại thời gian được cơ quan chính phủ có thẩm quyền cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất hoặc tại thời gian cấp quyền sử dụng đất để đầu tư dự án phát triển xây dựng nhà ở xã hội quận 10.

Trường hợp dự án đầu tư khác mà Chủ đầu tư được Chính phủ cho thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm thì số tiền thuê đất được khấu trừ sẽ thay thành số năm, tháng hoàn thành nghĩa vụ công dân nộp tiền thuê đất và được xác định là thời gian đã hoàn tất việc nộp tiền sử dụng hàng niên.

Đối với trường hợp triển khai nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì người kinh doanh phải nộp cho ngân sách chính phủ 50% tổng giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó, còn trường hợp là nhà ở thấp tầng quận 10 và quận 10 liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.