lò hơi ngốn điện năng cần giải quyết ra sao

0
48

Chúng ta hiện nay đang sử dụng hàng ngàn lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đồng thời hiệu quả kinh tế lại không được đẩy mạnh. Tình hình này đã được đề ra và đưa ra những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm, tăng hiệu quả kinh tế bằng việc cải thiện công suất vận hành lò hơi.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam hiện đang dùng hơn 2.000 lò hơi các loại, trong đó cốt yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các lò hơi này công suất từ một tấn/giờ tới 300 tấn/giờ. Phần lớn những lò đang sử dụng đều mang hiệu suất năng lượng thấp nên lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu phát thải vào môi trường rất cao. Theo nghiên cứu sắp đây của Bộ Công nghiệp, do công nghệ lò hơi lạc hậu nên mức tiêu hao năng lượng để sản xuất ra một doanh nghiệp sản phẩm cao. Vì vậy, việc tăng hiệu suất, tùng tiệm năng lượng đối sở hữu lò hơi đang là vấn đề được những nhà hàng quan tâm, nhất là trong thời khắc bây giờ khi giá nhiên liệu mang xu thế ngày một tăng.

phổ biến giải pháp nâng cao hiệu suất tiêu dùng năng lượng trong hệ thống lò hơi thúc đẩy tới quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của đồ vật phụ trợ. Bằng việc đánh giá 1 số yếu tố sau thể giúp siêu thị đánh giá được đồ vật lò hơi của tổ chức mình với được vận hành hiệu suất tối đa hay không.

a) Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo bí quyết chuẩn đối sánh, đối sở hữu lò dầu thì tỉ lệ bay hơi tốt nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, công ty mang thể dùng các giải pháp như: Dùng vòi đốt mang tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và cách điều chỉnh, chống ko khí rò lọt vào lò qua những cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và cách điều khiển.

b) Gia nhiệt nước cấp sử dụng bộ tần tiện nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi ba lớp hiện đại với nhiệt độ từ 200 tới 3000C. Do vậy sở hữu thể thu hồi được từ những dòng khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do đấy ôxít lưu hoàng trong khí nóng không ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi sử dụng những nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, bắt buộc cần tính đến hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng mang thể dưới 2000C. Khả năng kiệm ước năng lượng phục thuộc vào cái lò hơi và loại nhiên liệu được sử dụng. Với chiếc lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta mang thể sử dụng bộ tằn tiện để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp tăng nhiệt độ nước cấp thêm 150C. Lò hơi 3 lớp hiện đại đốt khí gas trùng hợp với nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, dùng bộ tùng tiệm ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ khi xả xuống 650C và tăng hiệu suất nhiệt lên 5%.

>> Sản phẩm bảo vệ đường dây điện của siêu thị Kim Hưng Phú: http://kimhungphu.vn/ong-ruot-ga-loi-thep

c) Gia nhiệt ko khí đốt

Gia nhiệt khí khí đốtgiải pháp thay thế việc làm cho nóng nước cấp. Để tăng hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ không dầu lửa bắt buộc nâng cao thêm 200C. Hầu hết bộ đốt dầu và khí gas trong những trạm lò hơi ko được kiểu dáng để sử dụng ở mức nhiệt độ gia nhiệt ko khí cao.

Các bộ đốt tiên tiến mang thể chịu được sự gia nhiệt ko dầu lửa cao hơn nhiều, bởi thế với thể coi những trang bị này giống như bộ đàm luận nhiệt cho mẫu khí xả nóng và là biện pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng ko hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

d) Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tụcko kiểm soát sẽ rất lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng mang suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn tới mức hao hụt hiệu suất đến 3%.

Giảm đóng cặn và tạo mồ hóng của những lò hơi đốt than và dầu, bồ hóng trong ống giống như chất cách nhiệt cho quá trình truyền nhiệt. Những cặn lắng như vậy cần nên chiếc bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ống khói nâng cao lên cho thấy lượng mồ hóng tích trữ quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói nâng cao cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình chứa nước.

Nhiệt độ khí xả cao ở mức dư lượng ko khí thông thường cho thấy khả năng truyền nhiệt kém. Điều này sẽ dẫn tới việc tàng trữ dần cặn lắng ở phía buồng khí hay khoang cất nước. Khi cặn lắng ở khoang chứa nớc buộc phải phê chuẩn lại quy trình xử lý nước và vệ sinh ống để chiếc bỏ cặn lắng. Ước tính khi nhiệt độ trong ống xả khói tăng lên 22% thì tương ứng hiệu suất sẽ giảm đi 1%.

Nên kiểm tra và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để đánh giá những chỉ số của cặn lắng và nhân tình hóng. Khi nhiệt độ khí nóng nâng cao thêm khoảng 200C so với nhiệt độ thường ngàynhững lò hơi mới vệ sinh, nên phải mau chóng mẫu bỏ cặn lắng và tình nhân hóng. Do vậy, bắt buộc lắp đặt 1 nhiệt biểu kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để đánh giá nhiệt độ khí xả nóng.

Mỗi lớp mồ hóng với độ dày 1mm sẽ khiến nâng cao nhiệt độ của ống xả khói lên 550C. Ước tính 1 lớp bồ hóng dày 3mm, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ nâng cao lên khoảng 2,5%. Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, thùng đựng cửa lò hơi, bộ kiệm ước năng lượng và bộ sưởi không khí sẽ giúp chiếc bỏ những cặn lắng bám lâu ngày.

>> sản phẩm công tắc hành trình omron của công ty Kim Hưng Phú http://kimhungphu.vn/cong-tac-hanh-trinh-omron

e) Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là giải pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ 1 đến 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa rẻkhông buộc phải thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, đồng thời còn giúp gaỉm nhiệt độ của khí nóng.

Hơi nước được sinh ra dưới áp suất (thường là áp suất cao nhất) theo bắt buộc nhiệt độ cho từng giai đoạn cụ thể. Trong 1 số trường hợp, quá trình sinh hơi không buộc phải lúc nào cũng luôn xảy ra, và mang các thời điểm áp suất lò hơi với thể giảm xuống được. Người phụ tránh điều tiết năng lượng càn coi xét cẩn thận việc giảm áp suất trước khi vận hành lò hơi. Các ảnh hưởng bất lợi như nâng cao lượng nước chảy từ lò hơi do giảm áp suất thể đi ngược lại sở hữu mục đích tiết kiệm năng lượng, áp suất bắt buộc giảm theo từng đợt và không nên vượt quá 20%.

f) Điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, thiết bị quạt gió và bơm

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, đồ vật quạt gió và bơm với ý nghĩa quan trọng giúp hà tằn hà tiện năng lượng. Thông thường, việc kiểm soát ko khí đốt được hỗ trợ bởi những van tiết lưu lắp tại những quạt gió cảm ứng và cưỡng bức. Tuy van tiết lưu là trang bị điều chỉnh đơn gian, nhưng lại thiếu chính xác, làm cho khả năng điều chỉnh tại vị trí đầu và cuối của hệ thống vận hành kém. Nhìn chung, ví như đặc điểm nạp chuyển vận của lò hơi biến đổi, sở hữu thể thay thế van tiết lưu bằng 1 bộ điều tiết đổi thay tốc độ biến tần.

g) Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành trường hợp lò hơi đang sử dụng là cũ và kém hiệu quả, hoặc lò hơi ko với khả năng đốt các nhiên liệu thay thế với chi phí phải chăng hơn; hoặc lò lớn quá đỗi hay nhỏ hơn so sở hữu yêu cầu.

Bên cạnh việc phê chuẩn các yếu tố về tính sẵn mang của nhiên liệu và kế hoạch lớn mạnh của mình, doanh nghiệp cũng nên cân nói đến yếu tố tài chính và nhân lực trước lúc quyết định thay thế vì các lò hơi thường tuổi thọ trên 25 năm.

Trên đây là 1 số biện pháp cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của lò hơi tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, giúp tiện tặn năng lượng, tránh ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất mà công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những biện pháp này cho lò hơi của doanh nghiệp mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.