Tìm hiểu khái niệm tài chính và hệ thống tài chính hiện nay

0
34

1/ Khái niệm tài chính

a/ Khái niệm tài chính nói chung
Tài chính là những quan hệ thu chi tiền tệ, qua đó hình thành nên những quỹ tiền tệ tập chung (Ngân sách Nhà nước) và không tập chung (vốn của các doanh nghiệp và quỹ hộ gia đình…), và sử dụng quỹ tiền tệ đó để thực hiện những mục tiêu nhất định (mục tiêu phát triển kinh tế, tích lũy và tiêu dùng…).
Tài chính là phạm trù kinh tế lịch sử khách quan bởi nó gắn liền với sự ra đời, tồn tại và hoạt động của nhà nước. Tài chính phát triển trong mối quan hệ hữu cơ với nền sản xuất hàng hóa và quan hệ hàng hóa-tiền tệ.

b/ Khái niệm tài chính doanh nghiệp và tầm quan trọng của nó
Đó là tổng hợp các quan hệ kinh tế được biểu hiện bằng tiền tệ gắn liền với việc hình thành và sử dụng các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Tài chính doanh nghiệp là “cái gốc của nề tài chính quốc gia”, là tài chính cơ sở, là nơi tạo ra nguồn tiền để xây dựng nền tài chính quốc gia. Vì vậy sự lành mạnh của tài chính doanh nghiệp có ảnh hưởng tới nền tài chính quốc gia.

Khái niệm tài chínhKhái niệm tài chính

2/ Các chỉ số tài chính

a/ Chỉ số thanh khoản

b/ Chỉ số tỷ lệ vốn

c/ Chỉ số hiệu quả hoạt động

d/ Chỉ số lợi nhuận

e/ Các chỉ số đánh giá lợi nhuận công ty

Các chỉ số tài chínhCác chỉ số tài chính

3/ Hệ thống tài chính quốc gia

a/ Tài chính nhà nước
Bộ phận tài chính này có liên quan trực tiếp tới việc hình thành và sử dụng các quỹ tập trung, chủ yếu là ngân sách nhà nước và dự trữ ngoại hối. Đó là tiền đề vật chất để bộ máy nhà nước hoạt động nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình trong quản lý kinh tế-xã hội.

b/ Tài chính doanh nghiệp
Đó là tổng hợp các quan hệ kinh tế được biểu hiện bằng tiền tệ gắn liền với việc hình thành và sử dụng các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Tài chính doanh nghiệp là “cái gốc của nề tài chính quốc gia”, là tài chính cơ sở, là nơi tạo ra nguồn tiền để xây dựng nền tài chính quốc gia. Vì vậy sự lành mạnh của tài chính doanh nghiệp có ảnh hưởng tới nền tài chính quốc gia.

c/ Tài chính trung gian
Tài chính trung gian có chức năng huy động những nguồn tài chính nhàn rỗi để tạo vốn cho nền kinh tế quốc dân (không sáng tạo ra nguồn tài chính, nhưng tập hợp được các nguồn tài chính, nên được gọi là tài chính trung gian).
Tài chính trung gian bao gồm:
– Hệ thống ngân hàng hai cấp. Đó là:
+ Ngân hàng nhà nước-là cơ quan của chính phủ và là ngân hàng trung ương của nước Việt Nam.
+ Các tổ chức tín dụng: là các tổ chức thành lập và hoạt động theo luật các tổ chức tín dụng. Ở Việt Nam những tổ chức này bao gồm:
* Các ngân hàng thương mại quốc doanh
* Ngân hàng thương mại cổ phần
* Ngân hàng phát triển
* Ngân hàng chính sách
* Ngân hàng liên doanh
* Chi nhánh ngân hàng nước ngoài
* Ngân hàng hợp tác có mức vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng trở lên.
Trong hệ thống ngân hàng thì ngân hàng nhà nước hoạt động với tư cách ngân hàng của chính phủ và ngân hàng của các ngân hàng, có chức năng chủ yếu là quản lý việc cung ứng tiền tệ của nền kinh tế, và thực hiện chính sách tín dụng của chính phủ. Trong hệ thống tài chính trung gian thì ngân hàng thương mại được gọi là trái tim của nền kinh tế. Vì vậy, ngân hàng thương mại có mạnh thì hệ thống tài chính quốc gia mới mạnh.
Hoạt động của hệ thống ngân hàng gắn liền với chính sách tín dụng. Vấn đề đặt ra là ngân hàng phải đưa ra chính sách lãi suất như thế nào để vừa đảm bảo huy động được tiền gửi vào ngân hàng (đặc biệt là trung và dài hạn), vừa đảm bảo cho ngân hàng thương mại bảo toàn được vốn và kinh doanh có lãi, và vừa khuyến khích các doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng.
– Các tổ chức tài chính phi ngân hàng. Bao gồm:
+ Các công ty bảo hiểm
+ Công ty cho thuê tài chính
+ Công ty khai thác tài sản thế chấp…
Có rất nhiều kênh huy động vốn, trong đó ngân hàng, thị trường chứng khoán và bảo hiểm là ba kênh quan trọng nhất.

d/ Tài chính hộ gia đình
Tài chính hộ gia đình mạnh => sức mua lớn => tiết kiệm và tiêu dùng được nâng cao => kích thích đầu tư và tiêu thụ được sản phẩm của các doanh nghiệp => tài chính doanh nghiệp lành mạnh => tiếp tục đầu tư => sự lành mạnh của tài chính quốc gia…

Hi vọng bài viết “Khái niệm tài chính và các chỉ số tài chính” này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tài chính.

Xem thêm: Khái niệm tài chínhkhái niệm ô nhiễm môi trường nướccác hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.