Các lý do chọn đề tài chuyên đề tốt nghiệp quản trị nhân lực cụ thể

0
48

Lý do chọn đề tài chuyên đề tốt nghiệp quản trị nhân lực

Hiện nay, có thể thấy rằng sự phát triển của một doanh nghiệp, một tổ chức hay một quốc gia luôn được xét đi cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và quá trình toàn cầu hoá diễn ra mạnh mẽ. Nhưng chính vì sự phát triển song hành này mà những yếu tố mang tính cạnh tranh truyền thống đối với sự phát triển của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp như vốn, nguyên vật liệu, công nghệ,… đang dần trở nên bão hoà. Thay vào đó, một nguồn lực mới, một yếu tố cạnh tranh mới mang tính quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp đó chính là yếu tố nguồn nhân lực.

Một tổ chức, một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và đạt được thành công trong lĩnh vực của mình cần phải có được sự kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực con người và cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhưng nguồn nhân lực vẫn phải được xem có tính chất quyết định hơn bởi đó là yếu tố căn bản và khó thay đổi đối với hoạt động của một tổ chức. Vì vậy, nguồn nhân lực, chất lượng nguồn nhân lực luôn là một vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Một trong những công cụ giúp một doanh nghiệp, một tổ chức kiểm soát được vấn đề quan trọng này đó công tác quản trị nguồn nhân lực.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là giúp cho doanh nghiệp, tổ chức đạt được mục tiêu trong công việc và hoạt động kinh doanh, khi được tạo dựng đúng nó sẽ mang nhiều lợi ích tới cho doanh nghiệp. Một tổ chức muốn thành công không thể không chú trọng đến công tác quản trị nhân sự. Tuy nhiên quản trị nhân lực là một lĩnh vực phức tạp và khó khăn. Nó bao gồm nhiều vấn đề như tâm sinh lý, xã hội, đạo đức . . . đó là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật quản lý con người. Và trên thực tế hiện nay, công tác quản trị nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp vẫn chưa đạt hiệu quả cao và còn nhiều bất cập. Điều này đã làm cho chất lượng nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp nhà nước bị ảnh hưởng, đòi hỏi cần phải có những chế độ, chính sách phù hợp để giữ gìn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này.

quản trị nhân lựcquản trị nhân lực

Công ty TNHH MTV Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) là công ty hoạt động với chức năng chính là kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành với sự quan tâm chính là chất lượng sản phẩm dịch vụ, tính chuyên nghiệp cao, hướng tới nhu cầu của từng loại khách hàng. Mục tiêu của công ty là xây dựng được mối quan hệ chiến lược, gần gũi với nhiều công ty và tổ chức nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành du lịch để mở rộng và phát triển hoạt động của mình. Chính vì thế, một trong những định hướng được chú trọng hàng đầu tại công ty là công tác quản trị nguồn nhân lực, phát triển đội ngũ nhân lực tốt, hướng tới sự chuyên nghiệp trong công việc. Xuất phát từ vấn đề này đồng thời dựa trên những kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm thực tế khi thực tập tại Công ty Vietravel, tôi đã chọn đề tài nghiên cứu “ Quản trị nhân lực tại công ty TNHH MTV Du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam Vietravel – Thực trạng và giải pháp” là đề tài cho chuyên đề tốt nghiệp.

Xem thêm: Vai trò của đầu tư tài chínhsự hài lòng trong công việc của nhân viên

Phương pháp nghiên cứu

Đề tài thực hiện trên cơ sở kết hợp nghiên cứu các tài liệu thứ cấp từ các nguồn như các báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, số liệu, dữ liệu của công ty trong các năm 2010 – 2012, các công trình đã công bố, báo, tạp chí, Internet và các đặc san chuyên đề liên quan trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành, các lý thuyết và thực tiễn quản trị nguồn nhân lực …..

Tổ chức khảo sát, điều tra và trực tiếp phỏng vấn tiếp xúc phỏng vấn với đội ngũ nhân viên của công ty nhằm nắm được tình trạng thực tế để phục vụ công tác phân tích thực trạng, nhận xét, đánh giá và định hướng xây dựng giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực tại công ty. Số liệu được so sánh, phân tích và tổng hợp bằng phần mềm thống kế SPSS, ngoài ra là phần mềm tin học Excel.

Xem đầy đủ: quản trị nhân lực

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.