Cách làm món nem rán tuyệt ngon cho ngày tết

0
19

Nem rán có thẻ gọi là món ăn truyền thống không thể thiếu cho ngày tết với gia đình người Việt, nó là một đặc trưng mà theo mình nên giữ gìn và phát huy, bởi nem rán mình thấy rất ngon, không quá cầu kỳ và sang trọng như trong các nhà hàng nhưng cũng rất tuyệt vời khi xuất hiện trên bàn tiệc, hôm mình xin hướng dẫn cách làm món nem rán ngon đúng chuẩn.

Xem thêm:

dịch vụ tổ chức tiệc cuối năm uy tín.

nhà hàng có phòng vip tại Hà Nội

Nguyên liệu:

500g thịt lợn nạc xay
1/4 củ xu hào (có thể thay thế bằng đu đủ xanh)
1 củ cà rốt
10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà
1 củ hành tây, 2 củ hành ta
Hành tươi, rau mùi
30g miến khô
Gia vị, hạt tiêu
Bánh đa nem

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc đem xay hoặc xay nhỏ
Hành tây thái nhỏ, hành lá và rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ, củ hành ta bóc vỏ rồi đập dập băm nhỏ
Cà rốt và xu hào gọt vỏ ruôi thành sợi nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương khô đem ngâm nước nóng cho nở ra rồi bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ
Miến đem ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt thành đoạn ngắn (khoảng 5cm)
Tất cả các nguyên liệu được trộn lại với nhau để làm nhân nem

Bước 2: Trộn nhân nem
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 âu, nêm gia vị và hạt tiêu sao cho vừa ăn và vừa đủ lượng nguyên liệu. Đập quả trứng cho vào và trộn đều nguyên liệu, nếu thấy nem khô bạn có thể cho thêm 1 quả nữa. Để nem ngon hơn bạn nên để nhân nem ngấm đều gia vị trong 7 – 10 phút.

Bước 3: Gói nem
Bạn pha một thìa giấm, 1 thìa đường vào bát nước rồi dùng cọ quét lên bánh đa nem hoặc nhúng lá nem vào rồi đặt lên thớt sạch để gói. Công đoạn này giúp lá nem mềm dễ gói và khi rán thì nem giòn vàng hơn.
Dùng thìa lấy 1 thìa nhân nem đặt lên 1/3 lá đa nem, nhẹ nhàng cuốn nem lại, khi cuốn được 1 vòng bạn gấp hai bên mép lá nem lại rồi cuộn tròn. Không cuốn quá chặt vì như thế khi rán nhân nem nở ra làm nem dễ bị bục.

Bước 4: Rán nem
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng già, nhẹ nhàng đặt chiếc nem vào rồi khéo léo lật nem 1 vòng, việc lật này giúp chiếc nem của bạn không bị méo mà sẽ rất tròn trịa khi lên đĩa. Rán với lửa nhỏ để nem không bị cháy, khi nào nem chuyển màu vàng đượm là được.

Bước 4: Bày nem và pha nước chấm
Sau khi nem chín, bạn lấy ra cho nem ráo dầu rồi trình bày trên đĩa.
Một món nem ngon không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm của bạn sau khi rán mà còn quyết định rất nhiều bởi nước chấm. Đa số người dân miền Bắc thích chấm nem với nước chấm chua ngọt, vì vậy để làm được thì bạn có thể tham khảo công thức sau: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm- 4 nước. Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh gia vị khác đi. Bạn có thể dùng chanh hoặc dấm làm vị chua, đường để tạo ngọt và pha với nước mắm. Ngoài ra, để thêm tròn vị bạn cần thêm tỏi ớt, vài lát xu hào, vài lát cà rốt thái nhỏ và rắc hạt tiêu là xong xuôi.

Vậy là với 4 bước đơn giản chúng ta đã làm xong món nem rán. chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here